วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2554

พฤติกรรมต้นทุน (Cost Behavior)


ต้นทุนผันแปร (Variable Cost) คือต้นทุนที่เพิ่มขึ้นตามจำนวนการผลิต เช่น วัตถุดิบ ค่าแรงรายชั่วโมง
ตัวอย่างที่ 1 บริษัทวรุณ จำกัด ผลิตเครื่องเล่นเสตอริโอ ภายใต้ยี่ห้อ V-sound บริษัทซื้อชิ้นส่วนต่าง ๆ จากผู้ผลิตรายย่อย (Supplier) ภายนอก ราคาชิ้นละ 10 บาท ดังนั้น ยิ่งต้องการจำนวนมาก ๆ ก็จะทำให้ต้นทุน ในการซื้อเพิ่มขึ้น ถือเป็นต้นทุนผันแปร
โดยที่ ต้นทุนต่อหน่วยจะคงที่ คือ  10 บาท/หน่วย  แต่ต้นทุนรวมจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนหน่วยผลิต

ต้นทุนคงที่ (Fixed Cost) คือต้นทุนที่ไม่เพิ่มขึ้น จากเดิม แม้จะเพิ่มจำนวนการผลิต เช่น เงินเดือน  เครื่องจักร ค่าเช่า
                ตัวอย่าง สมรเป็นผู้ควบคุมการผลิตของบริษัท น้ำหอมไทย จำกัด โดยได้รับเงินเดือนปีละ 75,00 บาท บริษัทผลิตน้ำหอมปีละ 50,000 300,000 ขวด (ดังนั้นไม่ว่า สมร จะผลิตมาหรือน้อย ก็ได้เงินเดือนเท่าเดิม ถือเป็นต้นทุนคงที่ ยกเว้นจะผลิตเกินไปจาก 300,000 จึงจะต้องจ่ายค่า OT เพิ่มให้กับสมร)

จำนวนขวดที่ผลิต
เงินเดือนสมร
เงินเดือน/ขวดที่ผลิต
50,000
75,000
1.500
100,000
75,000
0.750
150,000
75,000
0.500
200,000
75,000
0.375
250,000
75,000
0.300
300,000
75,000
0.250

ต้นทุนผสม (Mixed Cost) เป็นต้นทุนที่มีทั้งต้นทุนคงที่ และต้นทุนผันแปร เช่นค่าโทรศัพท์ ถ้ารับอย่างเดียวจะมีต้นทุนคงที่รายเดือน 100 บาท แต่ถ้ามีการโทรออกก็จะเสียค่าโทรเป็นต้นทุนผันแปร
                ตัวอย่าง บริษัทไทยเทคโนโลยี จำกัด ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ โดยเช่าเครื่องมือในอัตราปีละ 15,000 บาท โดยจะบวกเพิ่มอีกชั่วโมงละ 1 บาท ถ้าใช้เกิน 10,000 ชั่วโมง
                ดังนั้น จะต้องแยกส่วนที่เป็นต้นทุนคงที่ และต้นทุนผันแปร ออกมาวิเคราะห์เชิงจัดการ โดยใช้วิธีการต่าง ๆ เช่น
วิธีกำหนดระดับ สูง-ต่ำ (high – low method) เป็นวิธีการที่ง่ายในการแยกส่วนต้นทุนออกเป็น คงที่และผันแปร
ต้นทุนผันแปรต่อหน่วย  =  ต้นทุนสูงสุด ต้นทุนต่ำสุด / จำนวนต้นทุนสูงสุด จำนวนต้นทุนต่ำสุด
 
 

               

เช่น
เดือน
ผลิต(หน่วย)
ต้นทุนรวม(บาท)
มิ.ย.
1,000
45,500
ก.ค.
1,500
52,000
ส.ค.
2,100
61,500
ก.ย.
1,800
57,500
ต.ค.
750
41,250

ต้นทุนผันแปรต่อหน่วย      =  61,500 41,250 / 2,100 750
                                                =   20,250 / 1,350
                                                =   15

ต้นทุนรวม             = (ต้นทุนผันแปรต่อหน่วย x จำนวนหน่วยที่ผลิต) + ต้นทุนคงที่
 
               


                61,500                                     =  ( 15 x 2,100) + ต้นทุนคงที่
                61,500 -   ( 15 x 2,100)          =  ต้นทุนคงที่
                61,500 -   ( 31,500)                 =  ต้นทุนคงที่
                30,000                                     =  ต้นทุนคงที่
41,250     = (15 x 750) + 30,000
41,250     = (11,250) + 30,000
41,250     = 41,250

 
61,500     = (15 x 2,100) + 30,000
61,500     = (31,500) + 30,000
61,500     = 61,500

 
พิสูจน์
               





งบกำไรส่วนเกิน ( Contribution Margin Income) กำไรส่วนเกินคือ รายได้หลังหักต้นทุนผันแปร ที่สามารถนำไปชดเชยต้นทุนคงที่ และมีเหลือเป็นกำไรจากการดำเนินงาน
ขาย         =  ต้นทุนผันแปร + ต้นทุนคงที่ + กำไรจากการดำเนินงาน
 
ขาย   -  ต้นทุนผันแปร    =  กำไรส่วนเกิน

 
 






จุดคุ้มทุน (Break  even point) เป็นจุดที่รายได้ เท่ากับต้นทุน
                รายได้  =  ต้นทุน

 
สมการ หาจำหน่ายหน่วยที่คุ้มทุน
    รายได้             ต้นทุน                 =   กำไร                                                         (ในที่นี้ กำไร = 0)
 (P x Q) – (TVC + TFC)          =   กำไร
(PxQ)-[(VxQ) – TFC ]            =   กำไร           
(PxQ) – (VxQ) – TFC             =   กำไร
Q(P-V) – TFC =    0
                          Q(P-V)          = TFC
Q         = TFC / P-V
                                 หน่วยขายที่คุ้มทุน =  ต้นทุนคงที่รวม  / ราคาขาย ต้นทุนผันแปร
 
 

















ตัวอย่างที่ 1  
                ขายบัตรโทรศัพท์                                                                                 100          บาท
                ต้นทุนผันแปร                                                                                      80            บาท
                กำไรส่วนเกิน (100-80)                                                                        20            บาท
                ต้นทุนคงที่ (ค่าเช่า)                                              2,000      บาท/เดือน
                                   (เงินเดือนพนักงานขาย)     1,000       บาท/เดือน
                                รวมต้นทุนคงที่ (2,000+1,000)                                             3000        บาท       
1. จงหาหน่วยขาย ที่จะคุ้มทุน
จุดคุ้มทุน(หน่วย) =  ต้นทุนคงที่รวม  / ราคาขาย ต้นทุนผันแปร
จุดคุ้มทุน(หน่วย) =  ต้นทุนคงที่รวม  / กำไรส่วนเกิน

                                = 3000 / 100 80
                                = 3000 / 20
                                = 150      หน่วย (ใบ)
2. หากต้องการกำไรจากการดำเนินการ 1000 บาท จะต้องขายกี่หน่วย           
                                หน่วยขายที่ให้กำไรตามเป้าหมาย (Target Profit) = TFC+ Profit  / P - V
ขาย(หน่วย)         =  ต้นทุนคงที่รวม + กำไรที่ต้องการ  / ราคาขาย ต้นทุนผันแปร
ขาย(หน่วย)         =  ต้นทุนคงที่รวม + กำไรที่ต้องการ  / กำไรส่วนเกิน
                                                        = 3000 + 1000 / 80 -20
                                                        = 4000 / 20
                                                        = 200      หน่วย(ใบ)







พิสูจน์                     ขาย  (200 หน่วย x 100)                        =             20000      บาท
                                ต้นทุนผันแปร ( 200 หน่วย x80)         =             16000      บาท
                                กำไรส่วนเกิน ( 200 หน่วย x (100-80))
                                                       ( 200 x 20)                       =             4000        บาท
                                ต้นทุนคงที่                                             =             3000        บาท
                                กำไรจากการดำเนินงาน                        =          1000        บาท


ตัวอย่างที่ 2  เสรี ดำเนินธุรกิจห้องอาหาร โดยมีต้นทุนคงที่ 420,000 บาท  มีรายได้เฉลี่ย/หัวของลูกค้า 380 บาท มีต้นทุนผันแปรเฉลี่ย 212 บาท
1). ถ้าเสรี ต้องการกำไรจาการดำเนินงาน 168,000 บาท /เดือน จะต้องมีลูกค้ามาอุดหนุนกี่คน
ขาย(หน่วย)         =  ต้นทุนคงที่รวม + กำไรที่ต้องการ  / ราคาขาย ต้นทุนผันแปร
                ขาย(หน่วย)         =  ต้นทุนคงที่รวม + กำไรที่ต้องการ  / กำไรส่วนเกิน
                                    =  420,000 + 168,000 / 380 - 212
                                                =  588,000 / 168
                                                =  3,500  หน่วย(คน)
 2) ถ้าลูกค้าลดลง 10 % จะได้กำไรเดือนละเท่าไร
                                ขาย  3500 (3500x10%) x 380         
                               (3500 350 = 3150) x 380         =             1,197,000                 บาท
                                ต้นทุนผันแปร ( 3150 หน่วย x212)     =                 667,800               บาท
                                กำไรส่วนเกิน                                    =                 529,000               บาท
                                ต้นทุนคงที่                                             =                 420,000               บาท
                                กำไรจากการดำเนินงาน                        =              109,200              บาท
3) เพื่อแก้ไขปัญหาลูกค้าลดลง เสรีได้ว่าจ้าง นักดนตรีและนักร้องมาร้องเพลง คืนละ 4 ชม. คิดเป็นเงิน 40,000 บาท/เดือน ทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น จาก 3150 เป็น 3450 คน จะทำให้เสรีมีกำไรต่อเดือนเท่าไร
                                ต้นทุนคงที่เพิ่มขึ้น 420,000+40,000 = 460,000
                                ลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น  3450  คน
ดังนั้น
                                ขาย  (3450 หน่วย x 380)                      =             1,311,000                บาท
                                ต้นทุนผันแปร ( 3450 หน่วย x212)     =                731,400                บาท
                                กำไรส่วนเกิน                                        =                579,600                บาท
                                ต้นทุนคงที่                                             =                460,000                บาท
                                กำไรจากการดำเนินงาน                        =            119,600                บาท









ส่วนผสมการขาย (Sale Mix)
                ตัวอย่างที่ 1 บริษัทสินธร จำกัด ขายผลิตภัณฑ์  ก 8,000 หน่วย และผลิตภัณฑ์ ข. 2,000 หน่วย ในระหว่างปีที่ผ่านมา ต้นทุนคงที่ของบริษัทเท่ากับ 200,000 บาท ข้อมูลอื่น ๆ มีดังนี้

ผลิตภัณฑ์ ก
ผลิตภัณฑ์ ข
ราคาขาย
90
140
ต้นทุนผันแปรต่อหน่วย
70
95
กำไรส่วนเกินต่อหน่วย
20
45
ส่วนผสมการขาย
80%
20%
กำไรส่วนเกินของส่วนผสมการขาย/หน่วย
(20x80%)  = 16
(45x20%)  = 9

ดังนั้น
                                กำไรส่วนเกินต่อหน่วย ของส่วนผสมการขาย ก + ข จึงเท่ากับ  16+9 =  25
 จุดคุ้มทุนขาย(หน่วย)            =     ต้นทุนคงที่ / กำไรส่วนเกิน
                                                                          =  20,000 / 25
                                                                         =  8,000 หน่วย

                        โดยผลิตภัณฑ์ ก    8,000 หน่วย x 80%              =             6,400
                            โดยผลิตภัณฑ์ ข    8,000 หน่วย x 20%              =             1,600
                                                                รวม                                         =             8,000 หน่วย

ส่วนเกินที่ปลอดภัย (Margin of Safety) แสดงถึงยอดขายที่อาจลดลงได้ก่อนที่จะขาดทุน เพื่อลดราคา (Discount)
                                Margin of Safety       = ขาย  -  ขาย  ณ จุดคุ้มทุน  /  ขาย
เช่น                         Margin of Safety       = 250,000  -  200,000  /  250,000
                                                                                = 20%

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น