วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2554

ต้นทุนช่วงการผลิต


การบัญชีต้นทุนช่วงการผลิต
1.      เป็นวิธีการรวบรวมและสะสมต้นทุนการผลิตของกิจการที่มีการผลิตต่อเนื่องกันไป  มักใช้ในกิจการที่ผลิตสินค้าจำนวนมาก
2.      การคำนวณต้นทุนต่อหน่วยของสินค้าในงวดบัญชี  จะใช้วิธีการถัวเฉลี่ยความสำเร็จของงานให้อยู่ในรูปของหน่วยเทียบสำเร็จรูป  (Equivalent Units)  เสียก่อน  เนื่องจากลักษณะของการผลิตมีความต่อเนื่องกันไปตลอด
3.      มีการจัดทำรายงานต้นทุนการผลิต  แยกตามแผนกผลิต  (โดยปกตินิยมรวบรวมต้นทุนตามงวดเวลา  1  เดือน)
ข้อแตกต่างระหว่างการบัญชีต้นทุนงานสั่งทำ  และการบัญชีต้นทุนช่วงการผลิต

1.  คำนวณต้นทุนต่อหน่วยของงาน เมื่องานผลิตเสร็จ
1.   คำนวณต้นทุนต่อหน่วยของงาน  ตามงวดเวลา
2.  ผลิตสินค้าตามคำสั่งของลูกค้า
2.  ผลิตสินค้าเพื่อขายโดยทั่วไป
3.  ลักษณะของสินค้าแตกต่างกันตามความต้องการของลูกค้า
3.  ลักษณะของสินค้ามีมาตรฐานเป็นแบบเดียวกัน
4.  รวบรวมต้นทุนโดยใช้บัตรต้นทุนงาน ตามเลขที่งาน
4.  รวบรวมต้นทุนแต่ละแผนกโดยใช้รายงานต้นทุนการผลิต
5.  คิดต้นทุนทุกประเภทเข้างานแต่ละงานได้โดยตรง
5.  คิดต้นทุนสะสมตามแผนกการผลิต  เมื่อรวบรวมครบทุกแผนกผลิตแล้ว จึงโอนต้นทุนเข้าสู่สินค้าสำเร็จรูป
การคำนวณหน่วยเทียบสำเร็จรูป  (EU.)  จะคำนวณแยกตามปัจจัยการผลิตโดยคำนึงจุดที่มีการป้อนปัจจัยการผลิตแต่ละชนิดเข้าสู่กระบวนการผลิต  หากปัจจัยการผลิตมีการนำเข้าสู่กระบวนการผลิตพร้อมกัน สามารถที่จะนำมาคำนวณหน่วยเทียบสำเร็จรูปไปด้วยกันได้  เช่น  ค่าแรงงานทางตรง  (DL)  และค่าใช้จ่ายการผลิต  (OH)  ซึ่งมักเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอตลอดกระบวนการผลิตจึงนำมารวมคำนวณภายใต้  หัวข้อ  ต้นทุนเปลี่ยนสภาพ 
(CC : Conversion cost)
นอกจากนี้ยังขึ้นกับวิธีการคำนวณต้นทุนต่อหน่วยว่ากิจการต้องการใช้
1.      วิธีเข้าก่อน ออกก่อน  (First – in, First – out หรือ  FIFO)
2.      วิธีถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก  (Weighted – Average หรือ WA)
การจัดทำรายงานต้นทุนการผลิต  :  มีขั้นตอนในการรวบรวมและคำนวณเป็น 5 ขั้นตอน  คือ

ขั้นที่  1  :  แสดงการกระทบยอดหน่วยนับของหน่วยผลิต  ในรูปของหน่วยนับได้
หน่วยนับ  Input  =  หน่วยนับ  Output
ขั้นที่  2  :  คำนวณหน่วยนับ  Output  ในรูปของหน่วยเทียบสำเร็จรูป
ขั้นที่  3  :  รวบรวมต้นทุนทั้งหมดที่ป้อนเข้าสู่แผนกผลิต  (รวมถึงต้นทุนที่รับโอนมาจากแผนกก่อนหน้า)
ขั้นที่  4  :  คำนวณต้นทุนต่อหน่วยเทียบสำเร็จรูป  แยกตาม  ปัจจัยการผลิต
ขั้นที่  5  :  กระทบยอดและสรุปต้นทุนทั้งหมดที่โอนออกจากแผนกผลิต  รวมถึงต้นทุนของงานระหว่างทำคงเหลือปลายงวด

ต้นทุนต่อหน่วย  EU  ตามวิธี  WA
ต้นทุน  WIP ต้นงวด + ต้นทุนปัจจุบัน
     EU  ของหน่วยผลิตต้นงวด + ปัจจุบัน
ต้นทุนต่อหน่วย  EU  ตามวิธี FIFO

=               ต้นทุนปัจจุบัน
EU  ของหน่วยผลิตที่ป้อนเข้าในงวดปัจจุบัน
การจัดทำรายงานต้นทุนการผลิตเมื่อเกิดหน่วยเสีย  (Spoilage Units) 
หน่วยเสียที่ถูกตรวจพบ  ตามจุดตรวจสอบ  โดยปกติจะถูกดึงออกจากกระบวนการผลิตทันทีที่พบ
หน่วยเสียปกติ  (NS : Normal Spoilage)  เป็นหน่วยเสียที่เกิดขึ้นภายใต้สภาวะการผลิตปกติ  โดยปกติจะตัดสินใจยอมรับต้นทุนของ NS ให้เป็นส่วนหนึ่งของต้นทุน
การผลิตหน่วยดี
หน่วยเสียปกติ  (AS : Abnormal Spoilage)  เป็นหน่วยเสียที่สามารถหลีกเลี่ยงได้หากมีการผลิตที่มีประสิทธิภาพ  ต้นทุนของ  AS จะถูกรวบรวมและนำไปแสดง
ยอดขาดทุนจาก  AS ในงบกำไรขาดทุนประจำงวดนั้น ๆ

1 ความคิดเห็น: